Các loại phanh xe đạp phổ biến nhất thị trường hiện nay

25/07/2022

Đối với một chiếc xe đạp thì phanh là bộ phận không thể thiếu. Nó giúp bạn bảo đảm sự an toàn cho bản thân trên bất kì chặng đường nào.

Phanh xe đạp là gì?

Trước tiên, chúng là cần biết phanh xe đạp là gì? Phanh xe đạp là bộ phận quan trọng có chức năng khống chế tốc độ có thể làm giảm tốc độ của xe hoặc dừng hẳn bằng việc tạo ra một lực ép mạnh tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên bánh xe khi đang quay.

Loại phanh xe đạp phổ biến hiện nay:

Phanh vành

Phanh vành hoạt động dựa trên cơ chế tác dụng lực ma sát trực tiếp lên bánh xe chính xác là vành xe khi đang quay để làm giảm tốc độ của xe. Bộ phận tác động lên vành xe được gọi là má phanh chủ yếu làm từ chất liệu cao su bọc ngoài 1 miếng kim loại.

Ưu điểm:

Phanh vành giúp dừng xe nhanh hơn và xử lý khi di chuyển ở tốc độ cao không bị liệng xe. Trong lượng phanh nhẹ, bản chất cơ học lên dễ sửa chữa, bảo dưỡng.

Tham khảo:

Phanh vành xe đạp

Phanh vành xe đạp

Nhược điểm: 

  • Không đáp ứng xử lý tốt cho địa hình xấu nên thường được sử dụng ở các dòng xe đua, xe đạp đường phố (các dòng xe có thể di chuyển tốc độ cao)

  • Vì tác động trực tiếp lên vành nên theo thời gian sẽ làm mòn vành, bánh xe cũng vì thế mà yếu đi.

  • Trong điều kiện thời tiết như mưa gây tình trạng ướt vành, vành bị dính bùn đất hoặc vành bị hơi cong do quá trình sử dụng lâu không bảo dưỡng sẽ gây tình trạng trơn trượt hoặc giật cục khi bóp phanh, dễ bị ngã.

  • Trong quá trình phanh, vành chịu lực ma sát sẽ gây ra nhiệt phần nào ảnh hưởng đến lốp và săm xe mặc dù không quá lớn.

Phanh Đĩa

Phanh đĩa có cấu tạo gồm 1 đĩa kim loại gắn trực tiếp lên moay-ơ (trục bánh xe) và quay cùng chiều bánh xe khi cố định trên trục. Củ phanh (gồm 2 má phanh gắn bên trong) được lắp ở phần càng xe gần với đĩa nhất sao cho khi bóp phanh 2 má phanh sẽ ép mạnh vào đĩa. Từ đó làm giảm tốc độ của xe hoặc dừng hẳn.

Phanh đĩa có 2 loại: Phanh đĩa dầu (thủy lực) và phanh đĩa cơ

Phanh đĩa xe đạp

Phanh đĩa xe đạp

Ưu điểm: 

  • Khả năng xử lý tốt trong mọi điều kiện địa hình.

  • Có thể xử lý nhiệt độ cao không ảnh hưởng đến săm lốp như phanh vành.

  • Không phải phụ thuộc vào kích thước vành và lốp xe.

  • Miễn nhiễm với các mảnh vụn đường mòn, bùn và nước.

Nhược điểm: 

  • Trọng lượng phanh đĩa nặng hơn phanh vành do đó làm trọng lượng xe tăng theo
  • Giá thành cao hơn

Tóm lại, phanh đĩa mạnh hơn, đáng tin cậy hơn trong môi trường xấu, và không ảnh hưởng tới nhiệt do ma sát.

Trên đây là là các loại phanh xe đạp phổ biến nhất, Chúng được áp dụng trên hầu hết các dòng xe đạp hiện nay tại nước ta. Mong rằng những thông tin trên có thể mang đến kiến thức cho bạn phần nào đó. Xe đạp Anh Khoa xin cảm ơn!

Dòng xe đạp giá rẻ:

Viết bình luận của bạn: