[Hướng dẫn] Điều chỉnh yên xe đạp đúng cách nhất 2022

13/06/2022

Xe đạp thể thao hiện nay đang rất phổ biến và là phương tiện không chỉ để đi lại mà còn để rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao. Cho nên việc điều chỉnh yên xe đạp là điều bắt buộc mà tất cả những ai đạp xe đều phải biết. Việc điều chỉnh yên xe đạp đúng cách không chỉ tạo cảm giác thoải mái, an toàn trong quá trình đạp xe mà còn mang lại hiệu quả tốt khi luyện tập.

Điều chỉnh yên xe đạp đúng cách

Điều chỉnh yên xe đạp đúng cách

1. Điều chỉnh yên xe đạp đúng cách có lợi ích gì?

1.1 Tạo cảm giác thoải mái.

Đây là điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất bởi dù chúng ta có điều khiển phương tiện nào đi chăng nữa thì sự thoải mái vẫn phải đặt hàng đầu và xe đạp cũng không ngoại lệ. Điều chỉnh yên xe đạp phù hợp để có một tư thế ngồi thoải mái từ đó giúp chúng ta chủ động hơn, tự do hơn trong suốt quá trình di chuyển.

Tham khảo:

1.2 Sự an toàn.

Bạn sẽ hạn chế được tối đa chấn thương và những cơn đau ngoài mong muốn như đau lưng, ê mông, mỏi đầu gối khi điều chỉnh yên xe đạp đúng cách phù hợp.

1.3 Nâng cao hiệu quả khi đạp xe.

Việc điều chỉnh yên xe là cực kì cần thiết với những người sử dụng xe đạp như một môn thể thao để luyện tập để có thể giữ vững, giữ đúng chuẩn tư thế để buổi tập luyện đạt kết quả tốt hơn.

2. Các yếu tố để điều chỉnh yên xe đạp đúng cách.

Cách điều chỉnh yên xe đạp đúng cách

Cách điều chỉnh yên xe đạp đúng cách

Do mỗi người có thể trạng cơ thể khác nhau; độ dài chân, tay cũng khác nhau nên khi điều chỉnh yên xe để phù hợp với cơ thể bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

2.1 Chiều cao yên xe: 

Chiều cao của yên xe sẽ trực tiếp quyết định lực đạp của bạn. Nếu yên thấp quá, khi đạp sẽ không có đà và khi bàn đạp ở mức thấp nhất chân sẽ bị co gập nhanh mỏi đầu gối. Yên quá cao, bạn sẽ phải duỗi chân hết cỡ để với sẽ gây tình trạng căng cơ, đau bắp chân. Cách chỉnh độ cao yên chuẩn nhất là khi bàn đạp ở mức thấp nhất chân của bạn duỗi thẳng gần 180 độ (góc tù) là chuẩn.

2.2 Vị trí yên xe trên cọc yên:

Vị trí của yên xe giúp bạn cân bằng cơ thể khi ngồi trên xe. Trên mỗi cọc yên nhà sản xuất luôn làm kèm thanh kẹp yên để bạn có thể tịnh tiến yên xe gần, xa tay lái. Bạn hãy đặt khuỷu tay bên mũi yên xe, nếu ngón tay chạm tới tay lái là chuẩn.

2.3 Điều chỉnh độ nghiêng của yên xe:

Độ nghiêng của yên ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục và phần mông của người đạp. Ưu tiên điều chỉnh yên xe ở vị trí cân bằng, song song với mặt đất. Quan trọng nhất vẫn là trải nghiệm thực tế của bạn sao cho khi ngồi cảm thấy thoải mái.

3. công thức chung điều chỉnh yên xe đạp:

  • Công thức 109%:

Đây là công thức phổ biến nhất trong việc đo yên xe đạp. Bạn hãy đo chiều dài của chân sau đó nhân với 109% sẽ ra chiều dài từ trên cùng yên xe đến phần bàn đạp hướng 6h.

Công thức 109

  • Công thức lemond:

Là biến thể của công thức 109% và có cách tính tương tự nhưng bạn chỉ cần nhân với 88,3% chiều dài của chân sẽ ra chiều dài từ tâm trục giò đĩa đến trên cùng yên xe.

Công thức lemond:

  • Công thức gót chân: 

Đây là phương pháp rất đơn giản mà các chuyên gia thường khuyên sử dụng. Áp dụng bằng cách ngồi thăng bằng trên xe, gót chân để lên bàn đạp, điều chỉnh yên xe đạp đúng cách cho đến khi chân duỗi thẳng trên bàn đạp ở vị trí 6 giờ.

Công thức gót chân

Trên đây là toàn bộ gợi ý của Xe đạp Anh Khoa để giúp bạn điều chỉnh yên xe đạp đúng cách. Việc điều chỉnh yên xe phù hợp sẽ giúp bạn có thể đạp xe lâu dài và không lệch form. Mong rằng bạn có thể áp dụng những công thức trên cho chiếc xe đạp của mình nhé.

Xem thêm các loại xe:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Viết bình luận của bạn: