Hướng dẫn cách đạp xe đạp đúng cách - Bạn đã biết chưa?

04/03/2022

Bạn đã biết tư thế và cách đạp xe đạp đúng cách hay chưa? Xe đạp ngày nay đang trở nên phổ biến và bộ môn đạp xe ngày càng được nhiều người yêu thích bởi lợi ích  về sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu được đạp xe như nào mới đúng cách. Chính vì vậy, Xe Đạp Anh Khoa xin được hướng dẫn đi xe đạp đúng cách thông qua nội dung bài viết này.

Hướng dẫn tư thế và cách đạp xe đạp đúng cách

Cách đạp xe đạp đúng cách là khi trong quá trình đạp không bị đau mỏi, đúng kĩ thuật, giảm tối đa chấn thương, điều hòa nhịp thở, ổn đinh xương khớp và cảm thấy thoải mái trong quá trình đạp để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Bạn hãy lưu ý những thông tin hướng dẫn đạp xe đạp đúng cách sau đây:

Chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi bắt đầu

  • Hãy uống nước, ăn bữa nhẹ trước khi luyện tập khoảng 1 đến 2 tiếng để cơ thể có đủ năng lượng cho quá trình luyện tập.

  • Khởi động trước khi đạp xe để tránh bị căng cơ hoặc những chấn thương không đáng có.

  • Lựa chọn trang phục thoải mái, sẽ tốt hơn nếu bộ trang phục của bạn có thể thấm hút mồ hôi.

Tư thế thế đạp xe đạp đúng cách

Trong cách đạp xe đạp đúng cách, tư thế đạp xe rất quan trọng. Nếu đạp xe với tư thế ngồi sai sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho xương, lưng, cổ và cột sống. Hãy ngồi một cách thoải mái nhất, ngồi thẳng lưng, không gồng mình, cúi đầu quá sâu, lưng vẹo, chân khuỳnh ra ngoài bởi như vậy buổi luyện tập của bạn sẽ chỉ mang lại đau mỏi mà không hề có chút hiệu quả nào.

Hướng dẫn tư thế và cách đạp xe đạp đúng cách

Tư thế đạp xe đúng cách

Độ cao của yên xe

Nếu khi hướng dẫn đi xe đạp đúng cách, mà không nhắc đến độ cao phù hợp của yên xe thì quả thật vô cùng thiếu sót. Hãy điều chỉnh độ cao của yên xe sao cho phù hợp với chiều dài của chân. Không để yên quá thấp vì khi đạp chân sẽ bị trùng gây mỏi đầu gối và không phát huy được lực đạp. Cũng không để yên quá cao, khi đó chân của bạn sẽ phải duỗi hết cỡ có thể gây ra tình trạng căng cơ.

Bạn nên chỉnh yên xe sao cho khi đạp, pedan ở điểm thấp nhất mà chân duỗi gần thẳng ~180 độ là ổn.

>> Xem thêm: 

Hướng dẫn cách đạp xe đạp đúng cách - Tư thế cầm ghi đông

Tư thế cầm ghi đông

Hãy cầm ghi đông một cách thoải mái nhất, không nắm quá chặt cũng đừng cầm hờ, bạn nên thả lỏng cổ tay, trùng khuỷu tay một chút và mở rộng vai. Như vậy, trong quá trình đạp, 2 tay sẽ kết hợp với lưng và vai để đỡ cơ thể theo đúng nhịp di chuyển của xe kể cả trên những chặng đường xấu, gồ ghề. 

Tốc độ và cách đạp xe đạp đúng cách

Cách đạp xe đạp đúng cách là khi bắt đầu, bạn nên đạp từ từ, hãy dành 7-10 phút đầu tiên đạp nhẹ nhàng để làm nóng cơ thể để cơ thể có thể thích nghi với cường độ mạnh trong quá trình tập luyện. Những quãng thời gian tiếp theo phụ thuộc vào thời gian tập luyện của bạn, dành khoảng ⅓ khoảng thời gian luyện tập để bứt tốc, đạp nhanh hết mức có thể bởi đây chính là lúc bạn rèn luyện thể lực tốt nhất trong lúc luyện tập. Đây cũng là khoảng thời gian bạn có thể nhìn thấy hiệu quả

Đạp xe đạp trong thời gian bao lâu

Hãy để cơ thể có khoảng thời gian nghỉ ngắn, tránh đạp quá lâu, trên 1 tiếng đồng hồ không nghỉ ngơi sẽ rất hại cho cơ thể. Bởi khi đạp xe, trọng lượng cơ thể chủ yếu dồn xuống mông và vùng kín khi ngồi trên yên xe, phần chân chỉ đỡ một phần nhỏ trọng lực không đáng kể. Do đó khi ngồi quá lâu, các dây thần kinh sẽ bị chèn ép, máu không được lưu thông gây tắc nghẽn mạch máu từ đó dẫn đến hậu quả khó lường. Bạn nên nhổm lên 15-20 giây mỗi khi đạp từ 10-15 phút để các mạch máu có thể lưu thông và mông không bị ê ẩm.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn tư thế và cách đạp xe đạp đúng cách. Hãy tập cho mình tư thế đạp xe đúng cách để tránh những chấn thương không đáng có xảy ra các bạn nhé. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, hoặc nếu quý khách có nhu cầu mua xe đạp chính hãng, hãy liên hệ Xe Đạp Anh Khoa qua số điện thoại đường dây nóng 097 895 1881 để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

THAM KHẢO:

Viết bình luận của bạn: